Đặc sản Nghệ An: Măng đắng món đặc sản của núi rừng

Măng đắng món đặc sản của núi rừng

Một món đặc sản Nghệ An tiếp nữa chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn đó là măng đắng. Dù măng đắng có nhiều ở các vùng núi rừng Tây Bắc và Đông Bắc nhưng măng đắng ở Nghệ An vẫn có sức hút lạ kỳ đối với du khách tham quan. Măng đắng Nghệ An mọc nhiều ở miền Tây xứ Nghệ. Và Nghệ An không chỉ là điểm hẹn của những địa điểm du lịch nổi tiếng về các món hải sản mà còn là nơi có nhiều món ăn dân dã, giản dị mà ngon gắn với cuộc sống đời thường của người dân địa phương, nổi tiếng được nhiều du khách biết tới.

đặc sản Nghệ An : măng đắng - dac san Nghe An : mang dang

Mùa măng đắng

Măng đắng có quanh năm nhưng thường bắt đầu vào mùa từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Với tiết thời se lạnh của mùa xuân cùng với những đợt mưa xuân là dấu hiệu cho thấy mùa măng đắng bắt đầu. Ở Nghệ An, măng đắng mọc ở nhiều nơi nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là ở xã Tri Lễ, xã Thông Thụ và huyện Quế Phong.

Khi đến mùa măng đắng, đi dọc hai bên đường của thị trấn Kim Sơn huyện Quế Phong, người dân bày bán măng đắng đầy đường. Du khách đi qua tha hồ lựa chọn.

đặc sản Nghệ An : măng đắng - dac san Nghe An : mang dang

Cách chế biến măng đắng:

Cũng như nhiều loại thức ăn khác, măng đắng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau tuỳ khẩu vị của mỗi người. Nhưng tựu chung lại, có một số cách chế biến chính như sau:

Thứ nhất, măng đắng bóc vỏ đem luộc rồi chấm với chẻo – một loại nước chấm người Thái ở Nghệ An làm rất ngon.

Thứ hai, măng đắng đem xào mẻ hoặc xào với thịt trâu, thịt bò

Thứ ba, măng đắng đem nướng – đây là cách chế biến mà những người sành ăn măng đắng thường làm. Măng sau khi nướng có vị thơm bùi chấm với muối – muối tinh nghiền với ớt được hái trong rừng.

Thứ tư, măng đắng nấu canh xương ăn với bún hoặc cơm đều ngon nhé.

đặc sản Nghệ An : măng đắng - dac san Nghe An : mang dang

Đặc trưng của măng đắng:

Chỉ cần nghe tên thôi là chúng ta đã hình dung ra được đặc trưng của măng này có vị đắng rồi. Tuy nhiên, bạn cần chú ý là món măng đắng mới ăn lần đầu sẽ có cảm giác đắng, nhưng càng nhai kỹ, vụ đắng sẽ mất dần. Thay vào đó, bạn cảm nhận được vị ngọt dịu nhẹ, cay cay nhẹ, lạ lắm.  Quá tuyệt vời phải không nào các bạn?

đặc sản Nghệ An : măng đắng - dac san Nghe An : mang dang

Câu chuyện về nguồn gốc của măng đắng:

Theo lời kể của những người già sống ở vùng đất Quế Phong thì măng đắng có từ rất lâu rồi, thời điểm chính xác cũng không nhớ rõ nữa. Khi đó, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, vất vả, đói ăn triền miên, măng đắng được xem như là một món ăn cứu đói qua ngày. Dù có vị đắng nhưng măng đắng vẫn được bà con dân tộc thiểu số nơi đây coi là nguồn lương thực chính trong lúc mọi thứ rau trên rừng đều đã được hái hết. Từ đó, người dân ăn quen và măng đắng trở thành món ăn quen thuộc đối với bà con từ lúc nào không hay.

Ngày nay, cái tên măng đắng đã trở thành thương hiệu của người dân Quế Phong được nhiều người yêu thích. Như vậy, từ khi còn món ăn no cái bụng và chống đói trước mắt của người dân địa phương, măng đắng đã trở thành đặc sản của núi rừng Nghệ An mà bất kỳ du khách nào có dịp ghé qua đều phải thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân. Măng đắng trở thành khoản thu nhập của bà con nơi đây mỗi khi vào mùa.

đặc sản Nghệ An : măng đắng - dac san Nghe An : mang dang

Măng đắng có những loại nào?

Măng gồm có 4 loại, cụ thể: măng đắng, măng giang, măng nứa và măng hốp. Cả 4 loại măng này đều có thể làm thức ăn của con người. Trong số 4 loại măng trên, măng đắng vẫn đứng đầu trong danh sách được yêu thích vì măng đắng sinh sôi, phát triển và cho sản phẩm sớm nhất.

Măng đắng cũng được chia làm 2 loại:

  • Măng ngọt: chỉ đắng phần ngọn, có vỏ màu trắng
  • Măng đắng toàn phần: đắng từ gốc đến ngọn, có vỏ màu tím.

Với cách phân biệt này, bạn nào thích măng đắng toàn phần hoặc một phần chỉ cần nhìn là biết rồi hoặc bạn cũng có thể hỏi trực tiếp người bán hàng. Họ sẽ chỉ bảo rất tận tình đấy.

Do măng đắng không trồng được và là loại mọc tự nhiên nên đến mùa măng nếu chịu khó đi sâu vào rừng tìm thì có thể cho lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, nếu tìm kiếm nhiều quá và không hợp lý sẽ có lúc cạn kiệt nguồn măng này.

Cách lựa chọn măng đắng ngon:

Dù đến mùa măng đắng, được bày bán tràn lan dọc con đường, nhưng bạn cũng nên ghi nhớ kinh nghiệm sau để chọn được những búp măng đắng ngon về làm quà nhé:

Để chọn được những búp măng ngon, bạn nên chọn những búp măng có bẹ ngoài còn trắng và to. Không chọn những búp có bẹ màu xanh, mậm nhỏ và cao vì những búp măng này đã mọc nhô cao lên khỏi mặt đất và rất đắng đấy. Đây là cách lựa chọn đối với tất cả các loại măng không riêng gì măng đắng.

Măng đắng tuy ngon nhưng bạn cũng không nên ăn nhiều quá vì cái gì nhiều quá cũng không tốt. Đặc biệt là người đang bị dạ dày không nên ăn loại măng này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ