Đặc sản Nghệ An – Cam Vinh: Thưởng thức 1 lần nhớ mãi

Cam Vinh Nghệ An

Nhà thơ Phạm Tiến Duật trong một lần được thưởng thức đặc sản cam Vinh đã không giấu nổi cảm xúc mà xuất khẩu thành thơ:

Cam Xã Đoài mọng nước

Giọt vàng như mật ong

Bổ cam ngoài cửa trước

Hương bay vào nhà trong…

đặc sản Nghệ An - cam Vinh
đặc sản Nghệ An – cam Vinh

Chỉ như vậy thôi, giản dị thế thôi nhưng nó cho thấy mức độ nổi tiếng và thơm ngon của loại cam Vinh như thế nào rồi. Chỉ một lần thưởng thức bạn sẽ nhớ mãi hương vị dịu ngọt, thanh mát của cam Vinh này.

Mỗi địa danh, mỗi vùng đất đều gắn liền với những món đặc sản lạ, độc đáo và Nghệ An cũng không nằm ngoài nhận xét trên. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một loại đặc sản Nghệ An được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn. Loại đặc sản này đã được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý vào năm 2007 và được Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp triển khai dự án để phát triển thương hiệu tới đông đảo người tiêu dùng hơn nữa. Đó chính là Cam Vinh.

Tại sao lại gọi là cam Vinh?

Có thể các bạn đang nghĩ gọi là cam Vinh vì giống cam này được trồng trên mảnh đất Vinh – thành phố của tỉnh Nghệ An. Nếu chỉ có lý do như thế thì quá đơn giản phải không nào. Đó là lý do gián tiếp thôi các bạn ah.
Để biết lý do trực tiếp, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu xem Chỉ dẫn địa lý là gì nhé.

“Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể. Danh tiếng của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý được xác định bằng mức độ tín nhiệm của người tiêu dùng đối với sản phẩm đó thông qua mức độ rộng rãi người tiêu dùng biết đến và chọn lựa sản phẩm đó”.

Cam Vinh trồng ở đâu?

Hiện nay, có 4 giống cam ở Nghệ An được mang chỉ dẫn địa lý là cam Vinh, các giống đó bao gồm: Cam Xã Đoài, cam Vân Du, cam Sông Con và một giống cam mới là cam Valencia 2(V2) mới . Các giống cam này được trồng nhiều trên các huyện Nghi Lộc (xã Nghi Diên, Nghi Hoa), huyện Hưng Nguyên (xã Hưng Trung), huyện Nghĩa Đàn (xã Nghĩa Bình, Nghĩa Hiếu, Nghĩa Hồng, Nghĩa Lâm, Nghĩa Sơn), huyện Quỳ Hợp (xã Minh Hợp) và huyện Tân Kỳ (Xã Tân An, Tân Long, Tân Phú).

Trong tất cả các địa bàn trồng cam nêu trên thì xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An là nơi có diện tích trồng cam lớn nhất với hơn 1000ha. Cam nơi đây được trồng theo tiêu chuẩn Việtgap (tiêu chuẩn nhằm sản xuất cam sạch, chất lượng cao và hạn chế tối đa sử dụng phân bón, các hoá chất độc hại).
Từ những lý giải như trên chúng ta có thể khẳng định cam Vinh là tên gọi chung của nhiều giống cam được trồng trên vùng đất Nghệ An.

đặc sản Nghệ An - cam Vinh
đặc sản Nghệ An – cam Vinh

Cam Vinh có đặc trưng như thế nào?

Cam Vinh khi bổ ra ăn có vị ngọt thanh mát, dịu, hương thơm và mẫu đẹp.
Cam Vinh là giống thuộc chi cam chanh, quả nhỏ, tròn đều, nhiều nước, ít hạt, màu xanh vàng, vỏ mỏng, thường bị rám, thơm ngon có vị ngọt thanh, đậm đà. Màu vàng của cam Vinh chất lượng là màu vàng tươi chanh pha với màu xanh, chứ không phải màu vàng da cam. Ngay cả phần tép cam cũng có màu vàng nhẹ chứ không phải màu vàng cam.

Mùa cam Vinh thu hoạch

Cách bảo quản và sử dụng cam Vinh
Để cam giữ nguyên được vị thơm ngon vốn có của cam, bạn không nên rửa cam trước khi cất giữ mà chỉ nên rửa cam trước khi ăn thôi nhé.
Nếu bạn mua cam với số lượng nhiều, bạn nên để cam ở những nơi thoáng mát và sử dụng dần dần từ những quả cam chín nhất đến xanh nhất. Thông thường cam ở ở nhiệt độ phòng có thể để tối đa 10 ngày mà trái cam vẫn giữ được vị ngọt dịu và ngon dù vỏ ngoài và cuống có héo.
Khi ăn, bạn có thể cắt cam thành từng miếng giống như bổ cau hoặc gọt vỏ rồi cắt khoanh tròn tuỳ theo ý thích của mỗi người.

cam Vinh thu hoạch vào đầu tháng 9
cam Vinh thu hoạch vào đầu tháng 9

Cách lựa chọn cam Vinh ngon và chất lượng

Để chọn được những trái cam Vinh ngon và chất lượng, bạn nên chọn những quả có đặc điểm như sau:

  • Vỏ màu vàng hoặc đã chín đó, màu rám (không phải cứ quả cam nào vỏ bóng trơn là ngon đâu nhé)
  • Mỏng vỏ (mới là cam già và ngọt hơn quả mỏng dày vì còn xanh)
  • Quả tròn đều, vừa mắt, phần cuống của quả cam lõm xuống so với phần xung quanh.

Giá cam Vinh bao tiền 1 kg

Hiện nay đang vào mùa vụ của cam Vinh nên giá dao động từ 30-40k / 1 kg Các bạn có thể mua tại siêu thị để đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc.

cam Trung Quốc đội lốt cam Vinh
cam Trung Quốc đội lốt cam Vinh

Vậy là qua bài viết này, các bạn đã biết thêm một loại đặc sản nổi tiếng của Nghệ An rồi. Có thể nói mỗi trái cam Vinh là sự kết tinh của cả 3 yếu tố thiên thời, địa lợi và nhân hoà. Dù thời tiết, khí hậu khắc nghiệt và điều kiện thổ nhưỡng đặc trưng nhưng người dân nơi đây bằng sự cần cù, sáng tạo, chịu thương, chịu khó đã chọn lọc, gieo trồng và chăm sóc, phát triển nên một loại đặc sản cam được lòng du khách gần xa – đặc sản cam Vinh.

CTV Mai – giomenghean.com

3 thoughts on “Đặc sản Nghệ An – Cam Vinh: Thưởng thức 1 lần nhớ mãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ